Tại sao tôi bị chuột rút?

Mặc dù cơ thể con người có nhiều loại chuột rút khác nhau, nhưng chuột rút trong vận động có thể là Chuột rút cơ liên quan đến tập thể dục (viết tắt là EAMC). EAMC được định nghĩa là sự co rút không chủ ý của cơ xương xảy ra ngay sau hoặc trong khi tập luyện.

Chuột rút cơ bắp do tập thể dục phát sinh bởi nhiều yếu tố! Thông thường, nguyên nhân chuột rút xảy ra khi các bó cơ của bạn phát ra tín hiệu mệt mỏi. Điều này lần lượt truyền đến hệ thần kinh tín hiệu sai lệch đến cột sống và sau đó quay trở lại cơ bắp, và tạo ra một loại phản xạ đó chính là chứng chuột rút không kiểm soát được.

Dưới đây là 7 lý do khiến bạn bị chuột rút.
1. Do tập luyện kém
2. Hoạt động quá sức
3. Mất nước
3. Chưa cấp đủ năng lượng
4. Thiếu ngủ
5. Cơ chế sinh học kém
6. Thời tiết quá nóng
7. Cơ thể đang không khỏe

Làm thế nào tôi có thể tránh bị chuột rút?

Vì không phải lúc nào chúng ta cũng biết nguyên nhân gây ra chuột rút nên rất khó để đề xuất các chiến lược để tránh nó. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là đánh giá lối sống của mình hoặc bất kỳ thói quen phổ biến nào khi bị chuột rút để giúp loại trừ một số nguyên nhân có thể gây mệt mỏi. Sụt cân hơn 2% so với trọng lượng cơ thể ban đầu khi tập luyện có thể là nguyên nhân gây mệt mỏi cho cơ thể, đặc biệt nếu kèm theo nhiệt độ và độ ẩm cao. Uống khi khát cũng như bổ sung các nguồn chất điện giải vào quá trình tập luyện (trước hoặc trong khi tập luyện) có thể giúp giảm thiểu việc mất nước. Ngoài ra, nếu bạn là người dễ đổ mồ hôi, nhu cầu natri của bạn có thể lớn hơn những người khác và cần mức natri đậm đặc hơn để giúp duy trì trọng lượng cơ thể.

Thiếu năng lượng (hay còn gọi là ăn không đủ, đặc biệt là carbohydrate) trong quá trình luyện tập có thể dẫn đến mỏi cơ. Nếu bạn không ăn uống để đáp ứng nhu cầu tập thể dục, bạn có thể sử dụng hết carbohydrate có sẵn trong cơ thể và khiến cơ bắp mệt mỏi. Thông thường, hầu hết các vận động viên sức bền cần 30-60g CHO MỖI giờ để giúp duy trì mức năng lượng và bổ sung lượng dự trữ carbohydrate của họ. Chế độ dinh dưỡng không đồng nhất với tất cả, vì vậy lượng calo của bạn có thể không so sánh được với người khác mặc dù bạn cho răng họ có những đặc điểm hoặc quá trình luyện tập giống bạn.

Hãy nhớ rằng gốc rễ của chuột rút cơ bắp cuối cùng là sự mệt mỏi. Bạn có thể trì hoãn sự mệt mỏi thông qua các kỹ thuật luyện tập và phục hồi tích cực tốt hơn. Điều quan trọng là ngăn chặn nguyên nhân cơ bản của chuột rút là mệt mỏi. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn có thể làm để chuẩn bị hoặc chăm sóc bản thân tốt hơn vào ngày thi đấu từ tập luyện đúng cách, ngủ đủ giấc, dinh dưỡng hợp lý, uống đủ nước và hấp thụ đủ natri để giúp hydrat hóa đều là những yếu tố quan trọng để ngăn ngừa chuột rút cơ liên quan đến tập luyện . Điều đó nói rằng, cũng có thể có các yếu tố di truyền khiến một người dễ bị chuột rút hơn những người khác. Nhìn chung, các vận động các môn thể thao dựa trên sức mạnh như bóng đá, gymmer, có thể dễ bị chuột rút hơn so với các vận động viên thể thao đòi hỏi sức bền.

TLDR; Chúng ta không thể tránh bị chuột rút nhưng chúng ta thường có thể tránh nó bằng cách giảm thiểu các hành vi dẫn đến mỏi cơ. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi sau đây vào lần tới khi bạn bị chuột rút khi tập thể dục: 

1. Bên ngoài có nóng không? 

2. Bạn đã thử một bài tập/hoặc quãng đường mới chưa?

3. Bạn đã ăn sáng/xế chưa?

4. Bạn có bị mất nước trước khi bắt đầu không?

5. Bạn đã ngủ đủ giấc chưa?


Tình trạng chuột rút tương đối phổ biến và bạn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung nước, muối khoáng và duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập phù hợp. Ngoài ra, tuy không gây nguy hiểm nhưng bản thân mỗi người cần chú ý đến hiện tượng chuột rút và tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám nếu tái diễn thường xuyên.